ThaiRetroGame เวปคนรักเกมส์เก่า - Walkthrough Putt-Putt Goes to the Moon โดย... Rbgel
Home

Twitter @thairetro

สมาชิกที่ออนไลน์อยู่

No users online
Guests: 3

Main Menu

Home
Search
Forum

Login Form


ลืมรหัสผ่าน?
A+ | A- | Reset

Website แห่งนี้ถูกเขียนขึ้น ให้เหมาะสมกับ Firefox Internet Browser ที่ความละเอียดหน้าจอ 1024*768 


Walkthrough Putt-Putt Goes to the Moon โดย... Rbgel พิมพ์
เขียนโดย ซีโออาร์โออาร์โอ   
เสาร์, 20 มิถุนายน 2009

Putt-Putt Goes to the Moon

-3DO & DosBox & ScummVM-


Thanks: domain construction

 +Putt-Putt Goes to the Moon เป็นหนึ่งในเกมแอดเวนเจอร์ ตระกูลดัง สไตล์ Point and click
สำหรับเด็กเล็ก อายุ 3-8 ขวบค่ะ (แต่ผู้ใหญ่ก็เล่นได้นะ) สร้างสรรค์โดยบริษัท Humongous Entertainment ผู้คร่ำหวอดในวงการ Junior Arcades หรือเกมสำหรับเด็กโดยเฉพาะ . . .

+ตลอดทั้งเกมมีกราฟิคสดใส สวยงาม และมีอินเตอร์เฟสที่เรียบง่าย ชนิดคลิกครั้งเดียว ก็เล่นเป็นได้ยังไงยังงั้นเลยทีเดียวเจียว . . ในอดีตเกมนี้นอกจากจะลงให้ PC โดยเฉพาะแล้ว ยังแอบพอร์ตมาลงเครื่องเล่นคอนโซล สุดหรู (ในยุคนั้น) อย่าง 3DO ด้วยนะคะ ด้วยเพราะจัดเป็นเกมประเภท Education เสริมสร้างปัญญาเยาวชนนั่นเอง

+จุดเด่นของเกมนี้ก็คือ การที่เราคลิกเม้าส์โต้ตอบกับของประกอบฉากทั้งหลายได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นป้าย หลุม ดาว โลก พระอาทิตย์ ฯลฯ ทุกๆ อย่างจะมีเหตุการณ์บางอย่างชวนอมยิ้มขึ้นมาให้ดูค่ะ . . รวมทั้งดนตรีประกอบแสนไพเราะ และเสียงพากย์ใสๆ ตามสไตล์เกมผจญภัยให้ผู้เล่นรื่นรมย์อีกด้วยค่ะ . . ถ้าพร้อมแล้ว มาร่วมท่องผจญภัยไปโลกพระจันทร์ ไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ . . เหว่ . . หวู่ . .


-เปิดเรื่อง . . โอ้ ลัน ลา-


+สวัสดีครับ เพื่อนๆ วันนี้กระผม รถน้อย “พัตต์ พัตต์” กับน้องหมา “ด็อกกี้” เพื่อนซี้ ได้รับเชิญให้มาดูการผลิตดอกไม้ไฟครับ เพื่อนๆ เคยเห็นไหมครับ . . ถ้าไม่เคยก็ไปพร้อมกันได้เลยนะ . . เอ้า . . โก โก โก

+หลังจากสนุกกับการลองคลิกอะไรเล่นจนพอใจแล้ว ให้เข้าไปยังโรงงานดอกไม้ไฟได้เลยค่ะ


+คุยกับคุณรถสีแดง นายช่างจบแล้ว ลองคลิกอะไรเล่นก็ได้ค่ะ จากนั้นลองเปิดกระจกหน้าต่างเล่นดีไหมนะ . . อ๊ะ คุณผีเสื้อนี่ สวยจังเลย แต่ เอ๊ะ . . ทำไมบินไปทางนั้นล่ะ . . โอ๊ะ . . แย่แล้ว นั่นมันป้ายเตือนนี่ เขียนว่ายังไงนะ
“ห้ามแตะเด็ดขาด” เหรอ . . โอ๊ะโย๋ . . ด็อกกี้อย่าทำอย่างนั้น ไม่นะ . . โอ้ . . .

+ช้าไปแล้วค่ะ น้องหมาเพื่อนเรา กระโดดไปเล่นกับผีเสื้อ จนพลาดไปโดนสวิตช์ปล่อยดอกไม้ไฟเข้า . . ตูม!! . . เราก็เลยพลาดเกาะติดไปกับจรวดดอกไม้ไฟ จนลอยหลุดมายังอวกาศจนได้ . . แล้วจะกลับบ้านได้ยังไงล่ะเนี่ย . .


+ลอยไปทางขวา พอเจอดวงจันทร์ปุ๊บ ก็ร่อนลงไปเลยค่ะ . . พอลงพื้นแล้วเดินไปเรื่อยๆ แล้วจะรู้สึกเหมือนมีใครเดินตามมา . . ใครนะ . . เอ . . หรือเราคิดไปเอง . . .

+สำรวจถ้ำใหญ่ที่อยู่ข้างหน้า ที่นี้น้องหมาเพื่อนเราจะหนีไปซ่อนค่ะ ให้ตามเข้าไปหาตัวให้เจอ ก็จะผ่านมินิเกมนี้แบบสบายๆ จ้า

+กลับออกมานอกถ้ำ แล้วเดินไปทางแยกด้านบนค่ะ จะเจอสะพาน . . หวาวววว . . ลองข้ามดูดีกว่าเนาะ . . แต่ อ๊ะ . . สะพานเก่าแล้วนี่ พอเดินไปเหยียบปั๊บ ก็หล่นปุลงมาเลย . . ทำไงดี


+กดปุ่มบีบแตร (รูปรอยยิ้มกลมๆ สีเหลือง) บนแผงหน้าแผงหน้าปัทม์ค่ะแล้วคุณรถประหลาด ผู้มีตัวถังสีเงินจะเข้ามาช่วย . . เขาจะดึงเราขึ้นมา พร้อมกับช่วยซ่อมสะพานให้ด้วยค่ะ . . เก่งจัง . . หลังจากคุยกันแล้ว จะทราบว่าเขาชื่อคุณโรเวอร์ เป็นรถสำรวจดวงจันทร์ ที่มาพร้อมกับทีมนักบินอวกาศจากโลก . . แต่พอภารกิจเสร็จสิ้น เขากลับถูกทอดทิ้งไว้เพียงลำพัง โดยเหลือทิ้งไว้แต่รูปถ่ายคุณพระจันทร์ให้ดูต่างหน้าค่ะ . . น่าสงสารจัง . . ดูท่าคุณโรเวอร์จะคิดถึงบ้านมากเลยนะ . .


+เราจึงรับปากว่าจะช่วยหาทางกลับบ้านให้ค่ะ คุณโรเวอร์จึงถือโอกาสพาแนะนำสถานที่ต่างๆ บนดวงจันทร์ซะเลย . . โดยที่แรกที่พาไปก็คือร้าน “ร็อคเก็ต ไอศกรีม” ค่ะ . . อ๊ะ . . นี่มันจรวดอวกาศนี่ ทำไมกลายเป็นร้านไอศกรีมไปได้ล่ะ . .

+ใช่แล้วค่ะ เป็นจรวดอวกาศจริงๆ แต่ตอนนี้ถูกคุณเอเลี่ยน 2 หัวมาเซ้งไว้แทนค่ะ ซึ่งแกจะขายให้ก็ต่อเมื่อเอาผลึกดวงจันทร์ หรือมูน คริสตัล มูลค่า 10 ชิ้นมาแลกแทน . . คุยจบแล้วคุณเอเลี่ยนเจ้าของร้านจะให้แผนผัง การสร้างจรวดมาค่ะ ซึ่งรายละเอียดของแบบแปลนนั้น ประกอบไปด้วย 5 ชิ้นส่วนดังนี้ค่ะ คือตัวถัง (ร้านไอศครีมตอนนี้) , หัวจรวด , พวงมาลัย , น้ำมัน และกุญแจจ้า (อย่าคิดมากค่ะ เกมเด็กนี่ ก็เลยมีแค่นี้แหล่ะ อิ อิ)


+ไปยังอู่ซ่อมรถ (Moon City Car) ทางซ้ายมือก่อนเป็นอันดับแรกเลยค่ะ จะพบว่าไม่มีใครอยู่เลย . . ลองสำรวจปั๊มน้ำมัน (Rocket Fuel) ดู ดีไหมนะ . . อ๊ะ มีใบอะไรหล่นมาด้วย ไหนลองเก็บมาดูซิ . . อ๋อ เป็นโน้ตบอกที่อยู่ของเจ้าของปั๊มนี่เอง . . โดยคนที่เราจะต้องไปตามหา แกชื่อคุณร็อบบี้ เรดาร์ ซึ่งอาศัยอยู่ที่มูน บับเบิ้ล อพาร์ตเม้นต์ค่ะ (จำไว้ด้วยนะ)

+เดินขึ้นเนินใหญ่ข้างล่างจอมา จะมาโผล่ยังอีกสถานที่หนึ่งค่ะ . . เห็นตึกทางซ้ายมือไหมคะ นั่นล่ะจ้า มูน บับเบิ้ล อพาร์ตเม้นต์ล่ะ


+ขึ้นไปยังชั้น และห้องตามที่โน้ตบอกค่ะ แต่ปรากฏว่าแกย้ายห้องไปแล้ว . . ถึงอย่างนั้นเจ้าห้องคนใหม่ก็ไม่ใจร้ายค่ะ ยังใจดีบอกที่อยู่ใหม่คุณร็อบบี้มาให้ซะด้วย . . เราก็ตามหาต่อจนเจอในที่สุดค่ะ

+พอเจอตัวแล้ว เราจะขอแบ่งน้ำมันสักนิด ซึ่งคุณร็อบบี้เธอก็เต็มใจช่วยค่ะ . . พอตามกลับไปที่อู่อีกครั้ง เราก็จะได้ “น้ำมัน” มาในที่สุด . . เย้


+กลับไปที่ทางแยก ตรงหน้ามูน บับเบิ้ล อพาร์ตเม้นต์อีกครั้ง แล้วเดินขึ้นถนนใหญ่ด้านล่างของจออีกครั้งค่ะ จะเจอทางแยก 2 ทาง ซ้าย-ขวา . . ให้เลือกไปทางซ้ายก่อนค่ะ จะเจอคุณโรเวอร์ทำหน้ากลุ้มอยู่ เพราะเค้าเจอพวงมาลัยที่ว่าแล้วค่ะ แต่มันอยู่สูงเกินไป เค้าคนเดียวหยิบไม่ถึง เราจึงเสนอให้ช่วยต่อตัวขึ้นไปหยิบค่ะ . . ลองดูนะ . . แต่ขนาดต่อตัวแล้ว ยังหยิบไม่ได้เลย . . ว้า . . ทำไงดี . . อ๊ะ ให้น้องหมาช่วยอีกทอดดีกว่า . . เย้ เย้ . . ทำได้แล้ว ในที่สุดก็ได้ “พวงมาลัย” มาจนได้ . . ฮูเล่ . .


+จากนั้น กลับไปที่ทางแยกทางขวามือค่ะ จะเจอหลุมดวงจันทร์เต็มไปหมดเลย . . ลองกดสำรวจดูนะ แล้วจะเจอคุณเอเลี่ยนจอมพนัน ท้าให้แข่งเกมกับเขา ซึ่งก็คือมินิเกม แข่งทุบตัวตุ่นนั่นเองค่ะ . . หากชนะได้ จะได้ผลึกดวงจันทร์ 5 ชิ้นเป็นรางวัลตอบแทนด้วยนะ. . เอ้า . . งั้นถ้าเล่น 2 รอบก็จะได้ครบ 10 อัน เอาไปซื้อจรวดได้พอดีน่ะสิ . . งั้นจะรอช้าอยู่ไย ไปเล่นกันเลย อิ อิ

+สะสมผลึกครบแล้ว ยังไม่ต้องไปซื้อนะคะ ให้เดินไปทางซ้ายของฉากหลุมดวงจันทร์ต่อ จะเจอคฤหาสน์หลังงามตั้งอยู่ค่ะ แต่มีประตูแดงบานใหญ่ปิดไว้นี่สิ ทำไงดีนะ!? ตรงนี้ให้กดปุ่มตามสีที่ขึ้นมา ก็จะสามารถเปิดประตูได้ค่ะ . . เข้าได้แล้ว เย้ . . 


+เข้าไปข้างในจะเจอคุณพระจันทร์ชรานั่งอยู่ค่ะ ข้างๆ แกมีหัวจรวดวางอยู่ซะด้วย แต่ขอยังไงก็ไม่ยอมให้ . . ทำไงดีนะ . . อ๊ะ ลองเอารูปพระจันทร์ที่คุณโรเวอร์ให้มาไปแลกดูดีกว่า . . ทะแดม . . ได้ผลจริงๆ ด้วย คุณพระจันทร์จะเอารูปแกสมัยหนุ่มๆ ไปแปะประดับข้างฝา เราก็เลยขอ “หัวจรวด” มา เป็นของแลกเปลี่ยนซะเลย ฮูเล่ . .


+กลับไปยังฉากร้านร็อคเก็ต ไอศกรีมอีกครั้ง แต่ยังไม่ต้องเข้าไปนะคะ . . ให้ขึ้นไปยังอาคารรูปดาวเสาร์ ที่ตั้งอยู่บนบนภูเขาแทน กดสำรวจแล้วจะเจอเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลดวงจันทร์ออกมาคุยด้วยค่ะ ข้างๆ จะมีโหลใส่กุญแจด้วยนะ แต่ยังเปิดเอาไม่ได้ . . คุณเจ้าหน้าที่จะบอกว่าถ้าอยากได้กุญแจ ให้เราไปทำความดี 1 ครั้งค่ะ

+กลับไปยังสะพานที่เคยผ่านอีกครั้ง จะเจอเอเลี่ยนตัวหนึ่งตกน้ำป๋อมแป๋มอยู่ . . เราก็จัดการช่วยซะเลย เขาจะขอบคุณเราแล้วจากไปค่ะ . . เอาล่ะ ทำความดีแล้วรู้สึกชื่นใจจังเลย ยังงี้ก็กลับไปหาเจ้าหน้าที่ดวงจันทร์ได้แล้วสินะ อิ อิ


+พอรายงานผลความดีเสร็จแล้ว เราก็จะเปิดโหลเก็บกุญแจได้แล้วค่ะ . . แต่ เอ. . อันไหนกันแน่นะ มีกุญแจตั้งเยอะแยะมากมายเต็มไปหมด . . ไหน ลองเอารูปในแบบแปลนมาเทียบดูใหม่ซิ . . อ๋อ รู้แล้ว อันนี้นี่เอง . .

+เมื่อสะสมของทุกอย่างครบแล้ว ก็กลับไปซื้อ “ถังจรวด” ที่ร้านร็อคเก็ต ไอศกรีมได้เลยค่ะ . . พอได้ผลึกดวงจันทร์ คุณเอเลี่ยน 2 หัวก็เลยตัดสินใจปิดกิจการ เซ้งร้านต่อให้เราในที่สุด . . เฮ . .


+เอาหัวจรวดประกอบเข้ากับตัวถัง แล้วเดินเข้าไปในข้างใน จัดแจงประกอบชิ้นส่วนจรวดต่างๆ ให้ครบ แล้วเรา กับคุณโรเวอร์ก็จะเดินทางปิ๊กบ้านได้ในที่สุดค่ะ . . เย้ เย้


-ปิดเรื่อง . . ราตรีสวัสดิ์ (เหว่ หวู่)-
บทความโดย... Rbgel

อ่านแล้ว: 11074

  จำนวนความเห็น (3)
เขียนโดย Serious, เมื่อ 11-07-2009 14:14
เคยเล่นกับหลาน สนุกมากเลยครับ ขอบคุณที่นำมารำลึกให ้ได้ชมกัน
เขียนโดย EARNZ, เมื่อ 28-07-2009 16:40
เคยเล่นเมื่อสมัยยังเ ด็กค่ะ สักเมื่อเกือบ20ปีที่แ ้ว 
สนุกมากเลย จำได้ว่าตอนนั้นอ่านช ื่อเกมไม่ออกเลยเรียก ว่าเกมรถสีม่วง^^ 
 
ขอบคุณนะคะ
เขียนโดย phasawee, เมื่อ 12-05-2010 09:31
อยากเล่นจัง หาตัวเกมไม่ได้เลยอะ

เฉพาะสมาชิกเท่านั้นจะสามารถแสดงความเห็นได้
กรุณา Login หรือ ลงทะเบียน

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า