ThaiRetroGame เวปคนรักเกมส์เก่า - มาเล่นเกมโปรดสุดประทับใจ ของ PC ยุคเก่า - ด้วยโปรแกรม Dosbox กันเถอะ โดย... Rbgel
Home arrow ของเก่า arrow เนื้อหาเก่า arrow มาเล่นเกมโปรดสุดประทับใจ ของ PC ยุคเก่า - ด้วยโปรแกรม Dosbox กันเถอะ โดย... Rbgel

Twitter @thairetro

สมาชิกที่ออนไลน์อยู่

No users online
Guests: 5

Main Menu

Home
Search
Forum
A+ | A- | Reset

Website แห่งนี้ถูกเขียนขึ้น ให้เหมาะสมกับ Firefox Internet Browser ที่ความละเอียดหน้าจอ 1024*768 


มาเล่นเกมโปรดสุดประทับใจ ของ PC ยุคเก่า - ด้วยโปรแกรม Dosbox กันเถอะ โดย... Rbgel พิมพ์
เขียนโดย ซีโออาร์โออาร์โอ   
เสาร์, 20 มิถุนายน 2009
ดัชนี บทความ
มาเล่นเกมโปรดสุดประทับใจ ของ PC ยุคเก่า - ด้วยโปรแกรม Dosbox กันเถอะ โดย... Rbgel
หน้า 2

+มาเล่นเกมโปรดสุดประทับใจ ของ PC ยุคเก่า+

-ด้วยโปรแกรม Dosbox กันเถอะ-

+Dos คืออะไร?+

+ระบบปฏิบัติการ (operating system) เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของระบบซอฟต์แวร์ ระบบปฏิบัติการนั้นประกอบขึ้นจากชุดโปรแกรมที่ทำหน้าที่ควบคุมดูแลการดำเนินการ ต่าง ๆ ของระบบคอมพิวเตอร์ และประสานการทำงานระหว่างทรัพยากรต่าง ๆ ในระบบคอมพิวเตอร์ ทั้งส่วนที่เป็นซอฟต์แวร์และส่วนที่เป็นฮาร์ดแวร์ให้เป็นไปย่างเหมาะสมและมีประสิทธิ
ภาพ

+ระบบคอมพิวเตอร์ในระดับไมโครคอมพิวเตอร์ โดยทั่วไปใช้ระบบปฏิบัติการที่จัดเก็บอยู่บนแผ่นบันทึกหรือฮาร์ดดิสก์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของ เอ็มเอสดอส (Microsort Disk Operating System : MS-DOS) ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทไมโครซอฟต์ คอร์ปอเรชัน ระบบปฏิบัติการนี้ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการของผู้ใช้และพัฒนาการทางด้านซอฟต์แวร์
และฮารด์แวร์ค่ะ

+รู้จักกับ DOSBox+

+เมื่อ 10 กว่าปีก่อน คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานกันตามบ้าน หรือสำนักงานทั่วไป มีเพียงรุ่น 386 หรือ 486 หรือตระกูลเพนเที่ยมยุคแรกๆ เท่านั้น . . ระบบปฏิบัติการที่นิยม (บังคับ) ใช้กัน ส่วนใหญ่ก็คือ Dos ของไมโครซอฟต์นั่นเอง (ฮ่า) . . วงการเกมคอมพิวเตอร์ในบ้านเราช่วงนั้น เป็นอะไรที่จำกัดวง และตีบตันเฉพาะกลุ่มเอามากๆ และแรงสู้ระบบคอนโซลชื่อดัง อย่าง SFC และ Mega Drive ไม่ได้เลย . . แต่สำหรับคอพีซี ก็ยังคงมีความสุขกับเกมดอสสารพัดแนว ที่มีออกมาให้เล่นกันอยู่เรื่อย ๆ อย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว

+รูปแบบเกมในสมัยนั้นเป็นอะไรที่เรียบง่าย และตื่นตาตื่นใจ ไม่ต่างจากเกมดังๆของระบบคอนโซลแต่อย่างใด . . แต่ละเกมที่ออกใหม่ จะเล่นกันทีไม่จำเป็นต้องไปหาลง Directx ให้วุ่นวาย . . การ์ดจอ 3D ราคาแพงก็ไม่จำเป็นต้องใช้ . . แต่ถึงอย่างนั้น ความสนุกของเกมก็ยังมีอยู่เต็มร้อย ด้วยแนวคิดที่แปลกใหม่ หรือเนื้อหาจุดสนใจของเกม จึงเป็นจุดขายสำคัญมากกว่าจะหันไปเน้นไปที่กราฟิคอย่างเอาตายเหมือนเกมในสมัยนี้ . . และหากจะมองกันที่งานกราฟิค หลายต่อหลายเกมดอสในยุคนั้น ก็มีกราฟิคที่สวยงาม และอลังการสร้างไม่แพ้ใคร แม้จะไม่ได้ใช้การ์ด 3D เลยก็ตาม


+จุดเด่นของเกมดอสอีกอย่างหนึ่งก็คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้เล่น ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องที่มีสเป็คสูงๆ ชนิดสวาปามทรัพยากรระบบแต่อย่างใด มีแค่เพนเทียม 166 แรม 32 MB ก็เชื่อว่าเล่นได้ทุกเกมแน่ๆแล้ว . . และกับขนาดตัวไฟล์ของเกมดอสเองก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากมาย บางเกมความจุไม่ถึง 1 แผ่นดิสก์เลยก็ยังมี . . .

+และที่สำคัญ ในปัจจุบันเราสามารถเสาะหา Download เกมดังต่างๆเหล่านี้ได้ "ฟรี" ตามเว็ปไซต์แจกเกม PC เรโทรทั่วไปค่ะ(สมัยก่อน ผู้เขียนต้องไปหาก็อปปี้ที่ร้านคอมพิวเตอร์ ชั้นใต้ดิน เซ็นทรัลลาดพร้าวโน่นแหล่ะค่ะ แผ่นละ 30 บาทแน่ะ) . . เพราะเหตุนี้เอง เกมดอสจึงยังคงเป็นเกมเรโทร ระดับคลาสสิค ที่หยิบขึ้นมาเล่นครั้งใดก็ไม่มีเบื่อ และยังคงเปี่ยมความประทับใจในวันวานอยู่เสมอ . . คอเกมเก่า ชาวไทยเรโทรท่านใด หากเคยเล่น หรือจดจำเกมโปรดของตัวเองได้  แวะมาคุยกับอาบีจังได้เสมอนะคะ . . 


+ในปัจุบันนี้หากจะเล่นบน XP ต้องลงโปรแกรม Dosbox ก่อนนะคะ เพราะถ้าไม่มีโปรแกรมที่ว่านี้ จะไม่สามารถรันเกมเหล่านั้นได้เต็มรูปแบบค่ะ (เพราะ XP จะไม่รันผ่านดอสตรง ๆ แบบ Windows รุ่นเก่าอย่าง 3.1 , 95 , 98 และ ME นั่นเองค่ะ) ด้วยเหตุนี้ โปรแกรม DOSBOX จึงได้ถูกพัฒนาขึ้นมา ทำให้สามารถรันเกมดอสบน winXP ได้อย่างไหลลื่นค่ะ แม้จะไม่เหมือนเล่นบนดอสจริง ๆ ตลอด 100% แต่อย่างน้อยก็ยังช่วยเติมเต็มอารมณ์ ชนิดเทียบเคียงคำว่าสมบูรณ์แบบได้ และทำให้เกมดอสสุดโปรด คืนชีพอย่างมีชีวิตชีวาได้อีกครั้งบน PC ตัวเก่งค่ะ ^ ^


+DOSBox นั้น นอกจากจะถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้เล่นเกมส์ DOS ยุคเก่าๆแล้ว ยังรวมไปถึงโปรแกรมใช้งานด้านต่างๆ ที่เป็นที่นิยมใช้งานบนดอสในอดีตด้วย ซึ่งในปัจจุบันด้วยมาตราฐานของฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์ต่างๆที่ล้ำหน้าขึ้น ทำให้โปรแกรมเหล่านี้หมดคุณค่า และไม่สามารถใช้งานได้ิีอีกต่อไป . . DOSBox จึงเสมือนช่วยชุบชีวิตโปรแกรมต่างๆเหล่านี้ให้มีชีวิตชีวา และกลับมาโลดแล่นบนโลกไอทีแห่งนี้ได้อีกครั้งค่ะ . . และทำให้คนรุ่นเก่าได้หวนรำลึก ถึงความหลังอันแสนสุขในช่วงวัยเยาว์ และคนรุ่นใหม่ก็ได้เห็นพัฒนาการด้านไอที จากความรุ่งโรจน์สุดขีดในอดีต มาจนถึงยุคล่มสลายค่ะ (กราฟิค 2D แบบดอต พิคเซลจงเจริญ . . ไชโย ^ ^)


+DOSBox ก็คือโปรแกรมที่จำลอง หรือเลียนแบบการใช้งาน MS DOS ค่ะ โดยโปรแกรมนี้สามารถใช้ได้ในหลายๆแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Windows / BeOS / MacOS X และ Linux ค่ะ โดยโปรแกรมจะจำลอง CPU ของ Intel รุ่น 80286 / 80386 / 80387 ให้สามารถใช้เมมโมรี่แบบ EMS/XMS ได้ค่ะ (สมัยก่อนกว่าจะได้เล่นกันเกมนึง ต้องมานั่งปรับ นั่งแก้คอนฟิกเครื่องกันหลายรอบเลย . . แฮ่ม)


+ในส่วนของกราฟิคนั้น สามารถจำลอง Graphic Card ยอดนิยมในอดีตได้มากมาย หลายต่อหลายตัวเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น CGA / HERC / EGA / VGA / VESA / SVGA / BIOS / TANDY  ก็ทำได้สบายมาก นอกจากนี้ยังสามารถจำลองซาวนด์ การ์ดรุ่นต่างๆ ได้มากมายหลากหลายยี่ห้อ อาทิ LIB / PC-SPEAKER / TANDY ฯลฯ หรือจะเป็นการ์ดเสียงยี่ห้อดังอย่าง Sound Blaster ก็ยังได้ รวมทั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อย่างพวก Joystick ด้วยค่ะ . . ชนิดครบเครื่องกันเลยทีเดียวเจียว . . .
 +โปรแกรม DOSBox สามารถหา Download ได้จากเว็ปไซต์ http://www.dosbox.com/download.php?main=1 ค่ะ

+วิธีการใช้งานโปรแกรม DOSBox นะคะ+

1.หลังจากโหลดโปรแกรมและ Install เสร็จแล้ว จะมีไอค่อน DOSBox ขึ้นที่หน้าจอ คลิ้กเลยค่ะ

2.จะพบกับหน้าจอสีดำ 2 อันวางซ้อนกันอยู่นะคะ โดยจอหน้าสุดคือจอหลักที่จะต้องใช้ ส่วนจอหลังคือจอสถานะต่าง ๆ ในขณะที่รันโปรแกรมนี้อยู่ค่ะ

3.Download เกมดอส ลงเครื่อง (ลง Drive C: นะคะ) แล้วแตกไฟล์ซิปให้เรียบร้อย จากนั้นสร้างโฟลเดอร์ที่จะเก็บเกมดอสค่ะ เช่นในที่นี้ตั้งว่า Rbgel ค่ะ

4.พิมพ์คำสั่ง ที่ Z:\> ดังนี้ค่ะ

mount c: c:\Rbgel

+ถ้าถูกต้องจะขึ้นข้อความดังนี้ค่ะ
Drive C: is mounted as local directory c:\Rbgel\

5.พิมพ์ c: ที่ z:\> แล้วกด Enter ซึ่งตอนนี้จะเข้ามาในโฟลเดอร์ที่เก็บเกมดอสแล้วค่ะ (กลายเป็น Path c:\> แล้วค่ะ)

6. พิมพ์ dir/w หรือ dir/p ดู แล้วจะเห็นชื่อโฟลเดอร์ (ถ้าเป็นยุคดอส จะเรียกว่าไดเรคทอรี่ค่ะ) ที่เก็บเกมดอสทั้งหมด

7.ถ้าจะเล่นเกมไหน ให้พิมพ์ CD เคาะวรรค แล้วตามด้วยชื่อโฟลเดอร์เกมค่ะ เช่นจะเล่นเกม Aladdin ก็พิมพ์ว่า CD Aladdin แล้วกด Enter ดังนี้

c:\>cd Aladdin [Enter]

8.ตอนนี้จะเข้ามาอยู่ใน c:\Aladdin> แล้วนะคะ

9.พิมพ์ dir/w หรือ dir/p ดูอีกครั้ง แล้วมองหาชื่อไฟล์ (โดยมากจะเป็นชื่อย่อของเกม) ที่ลงท้ายด้วย .exe .com หรือ .bat ค่ะ แล้วพิมพ์ชื่อไฟล์นั้นลงไปเลยค่ะ (ไม่ต้องพิมพ์นามสกุลก็ได้ค่ะ) เช่นในตัวอย่างนี้ก็พิมพ์

c:\Aladdin>Aladdin [Enter]

10.ถ้าทำถูก ก็จะเข้าเกมได้เลยค่ะ

11.ถ้าจะเปลี่ยนเกม ก็ออกจากในเกมก่อนนะคะ (บางเกมจะมีวิธีออกไม่เหมือนกัน อาจจะกด ESC , F10 หรือ Alt+Q เป็นต้น) แล้วพิมพ์ CD\ แล้วกด Enter ที่ดอสพร้อมต์ค่ะ ดังนี้

c:\Aladdin>cd\ [Enter] ก็จะออกมาที่

c:\>

อีกครั้งนึงค่ะ ถ้าต้องการปิดโปรแกรม ก็คลิกปุ่มกากบาท ที่มุมขวาบนได้เลยค่ะ


+ทริปเล็กๆ+

+กด Alt+enter เพื่อเล่นแบบฟูล สกรีนค่ะ

+เกมไหนที่สปีดเร็วมาก หรือช้าเกินไป ขณะเล่นให้กด ctrl+F11 เพื่อลดความเร็ว หรือ ctrl+F12 เพื่อเร่งความเร็วได้ค่ะ

+เวลาตั้งชื่อโฟลเดอร์เกมดอส ควรอย่าให้เกิน 8 ตัวอักษรค่ะ และไม่ควรเว้นวรรค เพราะจะกลายเป็นชื่อแบบนี้ Aladdi~1 เวลาอยู่ในหน้าจอดอสค่ะ (คือเล่นได้แต่จะพิมพ์ลำบากนิดนึง)

 
+คำสั่งระบบ DOS พื้นฐาน+

1.DIR (Directory) - คำสั่งในการแสดงรายชื่อไฟล์ รายชื่อไดเรกทอรี่ (Folder ใน windows ปัจจุบัน)

ตัวอย่างการใช้งาน (รวมคำสั่งย่อย ๆ)
Dir - แสดงรายชื่อไฟล์ ไดเรกทอรี่ทั้งหมด พร้อมทั้งขนาดไฟล์ + วันเวลาอัปเดทล่าสุด
Dir /p - แสดงรายชื่อไฟล์ ไดเรกทอรี่ในแนวนอน ให้หยุดแสดงทีละหน้า (กรณีที่มีจำนวนไฟล์ยาวมากกว่า 1 หน้าจอ)
Dir /w - แสดงรายชื่อไฟล์ ไดเรกทอรี่ในแนวนอน
Dir /s, - แสดงรายชื่อไฟล์ ไดเรกทอรี่ และไฟล์ที่อยู่ในไดเรกทอรี่ย่อยด้วย
Dir /od - แสดงรายชื่อไฟล์ ให้เรียงตามวันที่อัปเดท Dir /n - แสดงรายชื่อไฟล์ ให้เรียงตามชื่อ

2.CLS (Clear Screen) - คำสั่งสำหรับลบหน้าจอออก

3.DEL (Delete) - คำสั่งในการลบชื่อไฟล์ที่ต้องการ เช่น DEL readme.txt หมายถึงให้ลบชื่อไฟล์ README.TXT

ตัวอย่างการใช้งาน (รวมคำสั่งย่อย ๆ)
Del readme.txt - ลบไฟล์ชื่อ readme.txt
Del *.* - ให้ลบไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ในไดเรกทอรี่ปัจจุบัน
Del *. - ให้ลบไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ในไดเรกทอรี่ปัจจุบัน เฉพาะไฟล์ที่ไม่มีนามสกุล

4.MD (Make Directory) - คำสั่งในการสร้างไดเรกทอรี่ เช่น MD Photo จะได้ไดเรกทอรี่ C:Photo
5.CD (Change Directory) - คำสั่งในการเข้าไปในไดเรกทอรี่ (CD คือคำสั่งในการออกจากห้องไดเรกทอรี่)
6.RD (Remove Directory) - คำสั่งในการลบไดเรกทอรี่ เช่น RD Photo (เราจะต้องอยู่นอกห้องไดเรอทอรี่ Photo)
7.REN (Rename) - คำสั่งในการเปลี่ยนชื่อชือ เช่น REN readme.txt read.me หมายถึงการเปลี่ยนชื่อไฟล์เป็น READ.ME


+เว็ปไซต์ที่แจกเกมดอสฟรี และแยกตามประเภทของเกม+
http://www.abandonia.com
http://www.abandonwaredos.com


+ขอบคุณทั้ง 2 เว็ปไซต์นี้มากนะคะ ทำให้ผู้เขียนตามไป Download เกมดอสเก่าๆ กลับมาเล่นได้เกือบครบเลย แต่ส่วนใหญ่มักจะเล่นบนพีซีเก่า 486 DX4 มากกว่าค่ะจ้า (ยังเก็บไว้อยู่นะ อิ อิ)


+เล่นเกมให้สนุกนะคะ และท่านใดสนใจข้อมูลเกมดอส แนวแอดเวนเจอร์ PM มาสอบถามได้ค่ะ . . ^ ^ หรือไม่ก็ติดตามได้ ในกระทู้เด็ด บ้านเราเนี่ยแหล่ะค่ะ เพราะจะเขียนลงเรื่อยๆจ้า


+ข้อมูลคำสั่งดอสจากเว็ปไซต์ http://www.jobpub.com/articles/showarticle.asp?id=1448 ค่ะ

 บทความโดย... Rbgel


อ่านแล้ว: 22801

  จำนวนความเห็น (11)
เขียนโดย lancerfertis, เมื่อ 21-06-2009 03:53
โห ผมเคยเล่น ปริ๊นออฟเปอร์เซีย กับ วูฟเฟนไตน์ ครับ สมัยนั้นใครได้เล่นเก มในคอมเนี่ย หล่อสุด ๆ เลยครับ
เขียนโดย eureka, เมื่อ 21-06-2009 13:51
แจ่มแจ๋วเลยครับ 
ผมคีย์เลข 0-9 ตรงแป้นพิมพ์ตัวเลขได ้คล่องปรื๋อตั้งแต่เด ็กเพราะเกมซีรี่ย์สาม ก๊กนี่ล่ะครับ จอมอนิเตอร์เขียวๆ เล่นยันตีหนึ่งตีสองท ุกคืนสมัยนู้น  
 
เด็กๆสมัยนี้คงไม่รู้ จัก dos กันแล้วมั๊ง :grin  
dir cd md rd del cls format del ....
เขียนโดย chuan, เมื่อ 21-06-2009 20:19
ผมเล่นคอมตั้งแต่ Apple II 8bit 6502 เลย แล้วค่อยมา IBM 8088 8086 80286 แก่ไม๊ ? 
Dos ก็เล่นยุค Dos 3.1 3.2 3.3 4.0 5.0 6.0 
แล้วเล่นก่อน Windows 3.0 จำ version ไม่ได้แล้วล่ะ
เขียนโดย kipkea, เมื่อ 23-06-2009 23:16
ชอบ dune2 ครับ ปู่ของเกมวางแผนการรบ :grin :grin :grin
เขียนโดย Rbgel, เมื่อ 25-06-2009 21:42
+แก่ค่ะ ลุงชวน . . ฮี่ ฮี่ 
 
+ไม่ใช่ธรรมดาๆ นะคะ . . ตูนเล่นเกมพีซีครั้งแ รก เกมเตอตริส จอเขียวค่ะ (ของอา) แต่มาเป็นเจ้าของเอง ก็ 486 DX4 กั๊บ . . เกมเต็มเครื่องเลย ทุกวันนี้ยังหยิบมาเป ิดมั่งอยู่เลยนะคะ . . พิมพ์เวิร์ดจุฬา + ราชวิถีแล้วชื่นใจ . . กะเกมไพ่บนวินโดว์ส 3.11 . . แฮ่
เขียนโดย Rbgel, เมื่อ 25-06-2009 21:44
นอกจากดูน (ภาคแรกเป็นแอดเวนเจอ ์) แล้ว ผลงานเอกของค่ายเวสต์ วู้ด ก็มีไคแรนเดีย ทั้ง 3 ภาคอีกเนาะคะ . . แต่พอแกไปดังกะ คอมมานด์ แอนด์ คองเคอร์ แล้วก็ไม่เคยแลอีกเลย . . ฮือ T_T
เขียนโดย bpink, เมื่อ 02-07-2009 17:30
ถึงคุณ chuan ครับ 
ผมยังไม่แก่ แต่ก็ทันได้เล่น Apple II ครับ (เพราะเป็นของพี่ชาย)จ ได้มีเกมส์ karateka เสียดายตัวเครื่องบริ จาคให้ชมรมคอมฯ คณะวิศวกรรมคอมฯ ม.เกษตรฯ ไปตามดูอีกทีก็ไม่อยู ่แล้วครับ นอกจาก Apple II ยังทันได้เห็น commodore 64 และ เล่นAtari 600 XL ครับ จำได้ไปซื้อที่บริษัท nite spot แถวๆไทยไดมารู มีเกมส์พวก ตลับ (Joust,Pooyan ) และบางเกมส์เป็นเทปคา สเส็ทครับ เวลา load รอนานมากๆ 
ส่วน DOS ก็ตั้งแต่ 2.0-6.22 ครับ Windows 3.0 , Windows for workgroup 3.11, Word จุฬา 1.52 ถ้าเป็นเกมส์ก็ต้อง สามก๊ก, Prince of persia, Sword, sokoban นี่พยายามพิมพ์เท่าที ่นึกออกครับ เดี๋ยวพอแก่กว่านี้อา จจะลืมได้ ใครที่มีประสบการณ์ใก ล้ๆกันก็มาแชร์กันนะค รับ
เขียนโดย savat, เมื่อ 10-07-2009 18:59
เข้ามาเยี่ยมชม อิอิ น่าเล่นดีเน้อะ !! 
ขอบคุณครับ :grin
เขียนโดย boogyman, เมื่อ 03-06-2010 01:14
ขอบคุณนะครับ ชวนให้คิดถึงสมัยเด็ก มากๆเลย :cry
เขียนโดย Kimji kun, เมื่อ 24-02-2012 23:40
http://www.dosbox.com/download.php?main=1 
ลองเข้าไปแล้ว จะโหลดตัวไหนดีหลายตั วอะ :upset  
มีให้โหลดเยอะจัดๆ :eek  
ผมใช้ WinXPครับ


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >