ThaiRetroGame เวปคนรักเกมส์เก่า - Elemental Master จอมเวทย์ผู้ครอบครองพลังแห่งธาตุ
Home

Twitter @thairetro

สมาชิกที่ออนไลน์อยู่

No users online
Guests: 1

Main Menu

Home
Search
Forum

Login Form


ลืมรหัสผ่าน?
A+ | A- | Reset

Website แห่งนี้ถูกเขียนขึ้น ให้เหมาะสมกับ Firefox Internet Browser ที่ความละเอียดหน้าจอ 1024*768 


Elemental Master จอมเวทย์ผู้ครอบครองพลังแห่งธาตุ พิมพ์
เขียนโดย redarimer   
พฤหัสบดี, 21 สิงหาคม 2008

                                                                     ชื่อเกม                 Elemental Master

                                                        ประเภท                Shoothing

                                                  ค่ายผู้ผลิต              Technosoft 1990

                                                     เครื่องเกม                Megadrive       

                                                           ปีที่วางตลาด         1990


                                                        


 เนี้อเรื่องมีอยู่ว่า ณ อาณาจักรลอเลที่สงบสุข อยู่มาวันนึงได้มีกองทัพลึกลับเข้ารุกรานอาณาจักรโดยใช้ชื่อว่า กองทัพไกร่า และ ลาเดนจอมเวทย์ผู้รับใช้ราชาลอเล จึงได้เข้าต่อกรกับกองทัพแห่งไกร่า จนได้พบกับผู้นำแห่งกองทัพไกร่า แต่ว่าภายใต้หน้ากากนั้น ลาเดนกลับพบว่า ผู้นำแห่งไกร่านั้นคือโลคิ น้องชายของลาเดนนั้นเอง โลคิในตอนนี้ได้ฝักใฝ่ในพลังจนถูกความมืดครอบง่ำจิตใจซะแล้ว โลคิได้ชักชวนให้ ลาเดนเข้าร่วมกองทัพด้วย แต่ลาเดนปฏิเสธโลคิ และหลบหนีออกมาโดยไม่ได้ต่อสู้ และลาเดนก็ได้เรียนรู้ว่าตัวเขาเองไม่มีพลังพอจะต่อกรกับพลังแห่งความมืดและความชั่วร้ายที่ครอบงำโลคิได้เลย   ลาเดนจึงได้มุ่งหน้าเดินทางเพื่อฝึกฝนและเสาะหาพลังแห่งธาตุทั้ง4 เอเลเมนทัลมาสเตอร์(ผู้ครอบครองพลังแห่งธาตุทั้ง 4 อันประกอบด้วย ดิน น้ำ ลม ไฟ ) ด้วยหนทางของเอเลเมนทัลมาสเตอร์ เค้าหวังว่าพลังนี้จะช่วยอาณาจักรและช่วยน้องชายของเขาให้พ้นจากการถูกพลังทางด้านมืดครอบงำลงได้
  

             

ปุ่ม +.ใช้สำหรับบังคับทิศทางไปทาง ซ้าย ขวา ล่าง บน
ปุ่ม A ใช่สำหรับยิงเวทย์มนต์สำหรับโจมตีด้านหลังสามารถกดค้างเพื่อสะสมพลังโจมตีเป็นเวทสุดยอดได้(ยกเว้นเวทย์เเห่งแสงในตอนแรกแต่พอหลังจากได้แหวนจากเเฟรี่เราจะสมารถสะสมพลังปล่อยเป็นเวทย์สุดยอดได้)
ปุ่ม B ใช่สำหรับยิงเวทย์มนต์สำหรับโจมตีด้านหน้าสามารถกดค้างเพื่อสะสมพลังโจมตีเป็นเวทสุดยอดได้(ยกเว้นเวทย์เเห่งแสงในตอนแรกแต่พอหลังจากได้แหวนจากเเฟรี่เราจะสมารถสะสมพลังปล่อยเป็นเวทย์สุดยอดได้)
ปุม C ใช้สำหรับเลือกเวทย์มนต์ต่างๆที่เรามีอยู่

    

                          เลือกฉากที่จะเล่นก่อนว่าจะเล่นฉากไหน(ผมขอเริ่มจากซ้ายสุดไปขวาสุดละกันครับเริ่มจาก ไฟ,ลม,ดิน,น้ำ)

    

ในฉากนี้ศัตรูที่โผล่มาโจมตีเราไม่แข็งแกรงนัก แต่สิ่งที่ควรระวังคือพื้นที่เป็นลาวา และไฟที่พุ่งออกมาจากรอยแยกของแผ่นดิน และระหว่างทางเราจะเจากับหินที่กระเด็นตกลงมาจากภูเขาไฟ ให้สังเก็ดจากเงาขาหินว่าหินจะตกตรงจุดไหนเราจะได้หลีกเลี่ยงให้พ้น ส่วนหัวหน้าฉากนี้ก็ไม่มีอะไรมากครับ คอยกะจังหวะหลบไฟที่ปล่อยออกมาจากมือทั้ง 2 ข้าง และลูกไฟที่ปล่อยออกมาก็สามารถปราบลงได้อย่างไม่ยากครับ หลังจากปราบบอสลงได้เราจะได้เวทย์เพิ่มมา 1 เวทย์ นั้นคือเวทย์มนต์ธาตุไฟ


                      

                                       ผ่านฉากเเรกมาเราจะได้แฟรี่เป็นเพื่อนรวมทาง แฟรี่จะช่วยคุ้มกันและโจมตีศัตรูให้เราด้วยครับ

                          


ในฉากนี้จะมีลมพัดคอยรบกวนเราตลอดเวลาครับ และตามหน้าผมก็จะมีศัตรูคอยพลังหินลงมาเพื่อโจมตีเราเป็นระยะครับ ช่วงกลางฉาก ช่วงที่เป็นช่องแคบหินผาฉากจะบีบไปบีบมาครับให้ระวังศัตรูที่ซุ้มโจมตีให้ดีครับ โดยเฉพาะสไลม์ครับมันจะมาเป็นฝูงใหญ่เลย ส่วนหัวหน้านั้นเราจะสามารถโจมตีมันได้ตอนที่มันปล่อยสายฟ้าครับให้เราอ่านการเคลื่อนไหวมันว่าจะปล่อยสยฟ้าไปด้านไหน และปล่อยเวทย์ธาตุแห่งไฟที่สะสมพลังจนเต็มออกมาโจมตีสวนออกไปพร้อมเคลื่อนไหวหลบครับและเราก็จะสามารถปราบบอสลง และได้เวทย์มนต์ธาตุแห่งลมมาครอบครอง


                  


ศัตรูที่โผล่มาให้ฉากนี้ไม่แข็งแกร่งนักครับ แต่จะโผล่ออกมาทั้งหน้าและหลังให้รำคาญใจเลยที่เดียวครับ ในส่วนของพื้นที่ๆเป็นแอ่งน้ำนั้น จะมีปลาพุ่งออกมาเพื่อโจมตีเรา ต้องคอยระวังให้ดีครับ ในส่วนของกับดักก็จะมีหนามโผล่ออกมาตามจุดต่างๆภายในฉากครับ สามารถกะจังหวะหลบได้ไม่ยาก ส่วนบอสของฉากนี้ให้เราระวังหนามที่มันปล่อยมาให้ดี และเคลื่อนไหวหลบการพุ่งโจมตีของมันไปด้านหลังพร้องกับสะสมพลังโจมตีของธาตุลมเพื่อโจมตีมัน(เมื่อสะสมพลังธาตุลมจนเต็มจะสามารถโจมตีได้รอบทิศทางครับ) หลังจากปราบบอสได้ เราจะได้เวทย์มนต์ธาตุดินมาครับ


                          


ในฉากนี้นั้นส่วนใหญ่จะมีพื้นที่ๆเป็นน้ำเยอะ ฉะนั้นในฉากจะเต็มไปด้วยการโจมตีของปลา แต่ในจุดที่ควรระวังที่สุดนั้นคือตามแอ่งน้ำ จะมีมนุษย์มัจฉาโผล่มาเพื่อโจมตีเรา เราจะต้องหลบกระสุนของมันให้ดีครับเพราว่าวันจะโผล่มาครั้งละ 2-3 ตัวเลยทีเดียว พอถึงบอสฉากนี้ ให้เราสะสมพลังโจมตีธาตุดินและรอจังหวะที่มันโผล่ออกมาจากน้ำและโจมตีทันทีครับ ในระหว่าที่มันเคลื่อนไหวเพื่อโจมตีเรานั้นเราควรหลบและทำลายพลังที่มันปล่อยออกมาโจมตีเราครับ รอให้มันกลับลงน้ำและค่อนสะสมพลังโจมตีครับหลังจากชนะบอสมาได้ เราจะได้เวทย์มนต์ธาตุแห่งน้ำมาครับ


                 


ตอนนี้เราได้พลังแห่งธาตุทั้ง 4 มาแล้วครับ คราวนี้ก็ได้เวลาออกเดินทางเพื่อโค่นล้มโลคิซะที แต่ก่อนจะโค่นโลคินั้นเราต้องจัดการกับสมุนคนสนิทของโลคิซะก่อนครับ ในฉากนี้ เปิดฉากมาเราจะเจอกับมนุษย์เงาครับ เราจะไม่สามารถโจมตีมันได้นอกจากเวลาที่มันปรากฎตัวออกมาจากเงาแค่เพียงชั่วครู่และหลังจากนั้นมันจะแปลงเป็นทุ่นหนามซึ่งเราไม่สามารถทำลายได้ครับมนุษย์เงาจะโผล่ออกมาเรื่อยๆครับภายในฉาก ต้องคอยระวังให้ดีแต่ว่าในฉากนั้นไม่ได้มีแต่มนุษย์เงาเท่านั้นครับ ยังมีศัตรูที่คอยโจมตีเราอีกหลายแบบแต่ที่ต้องระวังคือแมลงสีเขียวที่จะบินมาดักหน้าและหลังและโจมตีพร้อมกัน สร้างความรำคาญหรือรบกวนสมาธิเราได้เป็นอย่างดีเลย(ต้องหลบการโจมตีหรือว่าโจมตีสวนไปพร้อมกับต่อสู้กับศัตรูตัวอื่นๆ)นอกจากนั้นยังมีกับดักลูกตุ้มอยู่เป็นระยะๆครับ สุดปลายทางของฉากเราจะพบกับลูกสมุนของโลคิ มันจะแปลงร่างเป็นมังกรเข้าต่อสู้กับเรา จุดอ่อนที่เราสามารถโจมตีได้จุดเดียวคือส่วนหัว(ต้องโจมตีในเวลาที่มันพ่นไฟเท่านั้นครับ) ให้เราเปลี่ยนไปใช้มนต์ธาตุไฟครับ และสะสมพลังไว้ให้เต็มและโจมตีใส่ส่วนหัวของมังกรขณะที่พ่นไฟออกมาและฉากหลบลูกไฟมัน ที่สำคัญคอยหลบลูกไฟที่มันออกมา 3 ทางให้ดีนะครับและสะสมพลังเพื่อคอยโจมตีใหม่ (มันจะสลับกันครับ พ่นไฟเป็นชุดและก็พ่นไฟกระจาย3ทาง)เท่นี้เราก็จะสามารถปราบบอสฉากนี้ลงได้ครับ 


         

หลังจากสู้กับสมุนของโลคิเเล้ว ลาเดนรู้สึกว่าพลังแห่งธาตุทั้ง 4 ยังไม่เพียงพอที่จะสามารถกำจัดอำนาจแห่งความมืดของโลคิลงได้ แฟรี่จึงได้กลายร่างเป็นแหวนแห่งแสงให้ลาเดนได้สวมใส่ เมื่อลาเดนใส่แหวนแห่งแสงแล้วจะสามารถใช้เวทย์แห่งแสงซึ่งเป็นเวทย์ที่รวมพลังจากธาตุทั้ง 4 ซึ่งเป็นเวทย์สุดยอดที่สามารถกำจัดความชั่วร้ายได้


                  


ในฉากนี้รูปแบบของฉากจะคล้ายกับอียิปต์โบราณครับ ภายในฉากจะเต็มไปด้วยกับดักมากมายครับ ทั้งหอกแหล่มที่ยื่นออกมาตามทางแคบๆ และ ลูกตุ้ม ทั้งยังมีรูปปั้นหินที่คอยโจมตีอยู่ตามเส้นทางแคบๆตลอดทาง แต่ศัตรูที่ต้องควรระวังอย่างมากคือ มัมมี่ ที่จะออกมาครั้งละหลายๆตัวครับซึ่งแต่ละตัวก็อึดมากเลยครับ (โอ้ต้องหลบกับดักและยังต้องสู้กับมัมมี่จอมอึดอีกหรือนี้)
สุดทางของฉาก เราจะพบกับสมุนของโลคิที่จะเเปลงร่างเป็นปีศาจแมงป่องเพื่อต่อสู้กับเรา ให้เราใช้เวทย์แห่งแสงเวทย์สุดยอดที่เราพึ่งได้มาครับ สะสมพลังให้เต็มและยิงใส่ส่วนหัวที่เป็นผู้หญิงที่อยู่ตรงส่วนกลางของมันเลยครับ ในระหว่างที่เราสะสมพลังเราต้องคอยระวัง พลังที่บอสโจมตีมาจากก้ามทั้ง2ข้าง และแสงที่จะกระจายออกมาเป็นแผง 4 นัดให้ดีครับ หลังจากที่ปล่อยกระสุนออกมาเป็นแผง 4 นัดและ มันจะยิงลำแสงออกมาจากส่วนกลางของมันให้เราโยกหลบไปทางซ้ายหรือขวาและระวังคลื่นที่จะพัดเราไปหาแสงให้ดีครับ หลังจากเราปราบบอสแล้วในฉากต่อไปก็จะเป็นการตัดสินกันระหว่าง ลาเดนกับโลคิ ซะที


         


เเละแล้วเราก็เดินทางมาถึงฉากสุดท้ายครับ เส้นทางที่เราจะฝ่าฟันไปจนถึงโลคินั้นเราจะต้องฝ่าด่านบอสทั้ง 6 ที่เราเคยปราบมาก่อนครับ (ตอนนี้เราได้เวทย์แห่งแสงที่เป็นเวทย์สุดยอดมาและครับเจอกับบอสที่ผ่านมาแล้วยอมไม่ใช่ปัญหาใหญ่) และสุดทางของฉากนี้เราจะพบกับโลคิ การปะทะกันของพี่น้องทั้ง 2 คนกำลังจะเริ่มขึ้นแล้วครับ


                    


เมื่อเราพบกับโลคิที่สุดทางของฉาก โลคิจะมีการโจมตีทั้งสิ้น 2 แบบ  แบบแรกคือยิงเวทย์มนต์กระจายใส่เราแบบไม่ยั้งมือเลยและ แบบที่2คือลำแสงสีดำเป็นทางยาว ให้เราหลบให้ดีแต่พยายามอยู่ติดข้างฉากครับ เพราะจะโดนการโจมตีแบบที่2บีบเอาได้จังหวะที่เราหลบการโจมตี เราก็สะสมพลังของเวทย์แห่งแสงให้เต็มเเละยิงใส่โลคิครับ (เวทย์อื่นๆทำอะไรโลคิไม่ได้ต้องใช่เวทย์แห่งแสงที่สะสมพลังจนเต็มและยิงใส่ไปเท่านั้นจึงจะปราบโลคิได้) หลังจากปราบโลคิลงได้ เราต้องปราบปีศาจที่ครอบงำโลคิไว้ครับ ซึ่งปีศาจตนนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ร่างด้วยกัน ร่างแรกให้เราคอยหลบฉากและทำลายกระสุนที่มันยิงใส่เราไปเรื่อยๆครับ และรอจังหวะที่มันหยุดยิงพลังลงข้างล่างใส่เรา จังหวะนี้ให้เราสะสมพลังให้เต็มและยิงโจมตีครับ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆก็จะสามารถปราบร่างแรกลงได้  การโจมตีของร่างที่2 นั้นจะยิงแสงโจมตีรอบทิศทางออกมาแบบแถบไม่ยั้ง และจะยิงสายฟ้าใส่เราด้วย ให้คอยหลบให้ดีและก็สะสมพลังไปด้วยเพื่อหาจังหวะโจมตี ก็จะสามารถโค่นบอสลงได้อย่างไม่ยากครับ


                

เมื่อโค่นโลคิและกำจัดปีศาจที่ครอบงำโลคิลงได้ ความสงบสุขก็กลับมาสู่ อาณาจักรลอเล อีกครั้งนึงครับ  เราก็จะได้พบกับฉากจบครับ  จากบทความนี้ผมหวังว่าคงสร้างความบันเทิงหรือสาระให้ท่านผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อยครับผม ขอบคุณทุกๆท่านที่ติดตามอ่านจนจบครับผม


                        

                                                                        สูตรคอนฟิคโหมด Elemental Master 

                                                                             ที่ฉากไตเติ้ลให้กด A ค้างไว้แล้วกด Start

                                    เครดิตจาก คุณ asiaspirit จาก Spirit Gamer ครับขอบคุณมากครับ

ขอขอบคุณ nocontinues.blogspot.com ด้วยครับสำหรับข้อมูลของเนื้อเรื่อง และ น้องนัท argestes ที่ช่วยแปลเนื้อหาให้ครับ ขอบคุณไทยเรโทรครับ ที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ให้ผมได้ลงบทความเล็กๆของผม และขอบคุณผู้อ่านทุกๆท่านครับผม

 


อ่านแล้ว: 7438

  จำนวนความเห็น (3)
เขียนโดย argestes, เมื่อ 21-08-2008 14:07
:eek ตอนแปลนึกว่าเป็นเกม rpg :eek
เขียนโดย redarimer, เมื่อ 21-08-2008 14:09
ภาพอาจไม่ไม่ค่อยเรีย บร้อยนะครับ ผมไม่ค่อยถนัดเล่นบนEMU น่ะครับ เลยถ่ายจากทีวีตอนที่ เล่นจริงมาน่ะครับ สะดวกกว่า :)
เขียนโดย Zyberguy, เมื่อ 21-08-2008 15:59
เล่นจบแล้วก็เอามาขาย ซะซิ :p

เฉพาะสมาชิกเท่านั้นจะสามารถแสดงความเห็นได้
กรุณา Login หรือ ลงทะเบียน

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >